Truly Vietnam
Liên hệ mua hàng : (+84) 28 7301 5586
Sản phẩm: 0

TRULY VIETNAM - MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI

Ngày: 16/04/2018 lúc 16:38PM

TRULY VIETNAM - MÂM QUẢ NGÀY CƯỚI

Trong truyền thống cưới hỏi của người Việt, lễ ăn hỏi được coi trọng nhất và không thể bỏ qua phần chuẩn bị lễ vật bên nhà họ trai đưa tới nhà gái. Việc chuẩn bị số lượng mâm quả (hay còn gọi là tráp quả) và các loại lễ vật tùy theo vùng miền cũng khác nhau.

Những lễ vật đặc trưng trong mâm quả

  • Đối với phong tục mâm quả của người miền Bắc thì cần có các loại đặc trưng như: mâm Trầu - Cau, mâm chè, mâm hạt sen, mâm rượu và thuốc lá, mâm bánh cốm, mâm bánh phu thuê, mâm bánh đậu xanh,… (tùy theo số lượng tráp quả lẻ).
  • Phong tục của người miền Trung thì tráp quả gồm những loại như:Trầu cau, bánh phu thê, chè rượu và nến tơ hồng. Sau đó tùy theo điều kiện kinh tế riêng của mỗi gia đình mà mâm quả cưới có thể bổ sung thêm heo quay, bánh kem, nem chả, tiền sinh lễ,…
  • Phong tục người miền Nam thì bao gồm: mâm quả Trầu – Cau, mâm quả Trà – Rượu – Đèn, mâm quả Trái Cây, mâm quả bánh Su Sê (hoặc bánh pía, bánh bông lan, bánh phu thê), mâm quả Heo Quay (hoặc Heo Sữa Quay), mâm quả Xôi Gấc – Không có gà (hoặc có gà),…

Những lễ vật không thể thiếu

Mâm lễ 3 miền đều có điểm chung về các lễ vật như trầu cau; rượu, thuốc lá và chè… đây dường như là những lễ vật không thể thiếu được, là những lễ vật cơ bản nhất cho một lễ ăn hỏi. Dù là lễ ăn hỏi nhỏ hay lớn thì những lễ vật này cũng phải được nhà trai chuẩn bị kỹ càng và tươm tất trong số tráp chẵn mà nhà gái yêu cầu.

Sự khác nhau về số lượng tráp quả

  • Khác với phong tục ở miền Bắc, lễ ăn hỏi ở miền Nam, họ gái yêu cầu tráp mâm quả chẵn và thường là 6 tráp để biểu tượng tài lộc, may mắn và hạnh phúc. Ngoài ra, còn biểu tượng cho sự sinh sôi nảy nở, lớn lên và hình thành gia đình trong đầm ấm và tài vượng.
  • Đối với miền Bắc, họ gái thường yêu cầu tráp lẻ và số lượng ít nhất là 3 tráp đến nhiều là 11 tráp nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất thiết phải là số chẵn, luôn theo cặp. Người xưa quan niệm số lẻ tượng trung cho sự phát triển, còn số chẵn thì tượng trưng cho sự có đôi, có cặp.
  • Đối với miền Trung - vùng nằm giữa Bắc và Nam thì đơn giản hơn và mâm quả phải chẵn 4,6, hoặc 8. Họ chú trọng vào số lượng người tham gia trong đoàn rước dâu phải tương ứng là sinh, lão, bệnh, tử,… và đảm bảo rơi vào 2 chữ sinh và lão.

Đặc biệt phong tục miền Nam thì lễ vật só sự xuất hiện của bánh Pía – loại bánh đặc trưng và đang được phổ biến tại miền Nam.

Truly Vietnam đưa người tiêu dùng tham quan phong tục cưới hỏi của 3 vùng miền và các điểm khác biệt trong việc chuẩn bị mâm quả cưới hỏi.


 

Thái Minh Hiếu
BÌNH LUẬN
Bài viết mới