Truly Vietnam
Liên hệ mua hàng : (+84) 28 7301 5586
Sản phẩm: 0

Nguồn gốc của món bánh đặc sản Sóc Trăng - Bánh Pía

Ngày: 10/05/2018 lúc 11:44AM

Hôm nay, bạn có sẵn lòng lên chuyến xe ngược dòng thời gian cùng bánh Pía Truly Vietnam?


Hãy trở về thời điểm cách đây khoảng 400 năm!
Vào thế kỷ XVII, Trung Hoa đang có những xáo trộn về chính trị khi người Mãn Châu dần chinh phục các vùng đất của người Minh, mở ra triều đại phong kiến cuối cùng của đất nước này với quốc hiệu Đại Thanh.


Bởi chiến tranh loạn lạc, không ít người dân đã phải bỏ xứ lưu vong, và đa phần điểm dừng chân của họ là những quốc gia vùng Đông Nam Á.


Lich-su-banh-pia-Soc-Trang-banh-pia-ngon-truyen-thong

Tranh vẽ người Mãn Châu chinh phục quân Minh (Nguồn: Pinterest)


Thời bấy giờ, khi người Minh di cư sang phương Nam, mỗi gia đình đều giữ cho mình công thức làm bánh Pía như một bí kíp phòng thân, giúp họ vượt qua những ngày tháng cơ cực bởi nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến đơn giản.


Banh-Pia-dac-san-Soc-Trang-co-nguon-goc-tu-nguoi-Hoa-di-cu-sang-Viet-Nam

Bánh Pía, với những nguyên liệu đơn sơ nhất đã theo chân người Hoa vào Việt Nam rồi từ đấy, dần dà trở thành món đặc sản miền Tây trứ danh.


Khởi thủy của bánh Pía là món bánh mừng lễ Trung Thu của người Triều Châu. Những chiếc bánh Pía đầu tiên được làm thật mộc mạc với phần nhân đậu xanh nghiền trộn ít mỡ heo và phần vỏ mỏng nhiều lớp.


Việc làm bánh Pía lúc ấy hoàn toàn mang tính thủ công và chỉ phục vụ cho nhu cầu của từng gia đình. Phần nhân bánh cũng chẳng chút cầu kỳ, chỉ độc mỗi đậu xanh và mỡ heo.


nguon-goc-banh-pia-dac-san-Soc-Trang-thom-ngon

Bánh Pía Sầu Riêng trở thành món ngon đặc sản không thể thiếu của Sóc Trăng nói riêng và miền Tây nói chung


Khi cuộc sống dần ổn định, một vài gia đình nảy ra ý định kinh doanh, bánh Pía được biến tấu cho phù hợp với khẩu vị của người Việt, tận dụng nguồn nguyên liệu dồi dào, phong phú của vùng đất Sóc Trăng rồi hình thành làng nghề, tồn tại cho đến ngày nay. Các loại nhân sầu riêng, khoai môn, thịt lạp… cũng ra đời từ đấy.


Chẳng thể nói được chiến tranh là điều đúng đắn, nhưng những biến động của xã hội, của thời cuộc đã mang đến cho chúng ta sự trao đổi văn hóa. Và riêng với ẩm thực, nhờ thời điểm ấy, chúng ta lại có thêm một món ngon như bánh Pía để thưởng thức.

Bánh Pía Truly Vietnam
BÌNH LUẬN
Bài viết mới