Truly Vietnam
Liên hệ mua hàng : (+84) 28 7301 5586
Sản phẩm: 0

Đặc sản bánh Pía truyền thống Vũng Thơm - Sóc Trăng

Ngày: 22/05/2018 lúc 17:10PM

Như đã từng nhắc đến ở những bài viết trước của Bánh Pía Truly Vietnam, nguồn gốc bánh Pía là món bánh mừng Trung Thu của người Tiều.

Thế nhưng, theo dòng lịch sử, tiếp sau gốc gác Trung Hoa bình dị ấy, bánh Pía khoác lên mình một tấm áo mới, rạng rỡ hơn, ở một vùng đất mới, Vũng Thơm.

Nguồn cơn nào giúp bánh Pía lưu lại nơi đây và rạng danh như bây giờ. Hãy cùng Bánh Pía Truly Vietnam tìm hiểu nhé!


Đất Vũng Thơm xưa là vùng đất cao, kề cận sông lớn. Vị trí ấy biến nơi đây thành một bến cảng tự nhiên, giúp việc giao lưu, buôn bán bằng đường thủy của người dân được thuận lợi.


Nguon-goc-dac-san-banh-pia-truyen-thong-Vung-Thom

Vũng Thơm là cái nôi của bánh Pía Việt Nam, nơi có rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất bánh Pía


Cư dân ở Vũng Thơm gồm ba dân tộc chính là người Kinh, người Hoa và Khơ Me khiến nơi đây trở thành vùng đất tổng hòa những đặc điểm văn hóa vùng miền thú vị, đặc sắc. Ngay cả cái tên Vũng Thơm cũng ra đời một cách cực kỳ ấn tượng.


Vùng bến cảng lớn, bến lớn - theo cách gọi của người Kinh, và tên gọi vùng đất này của người Khơ Me là “Kompong Thom”, sau nhiều phân biệt, chia tách lại hòa làm một, giản dị và mộc mạc hai chữ “Vũng Thơm”.


Dia-danh-Vung-Thom-noi-tieng-voi-banh-pia

Vẫn còn nhiều địa danh ở Sóc Trăng gắn liền với tên gọi Vũng Thơm như "Chùa Vũng Thơm", "Cầu Vũng Thơm"


Mặc dù không phải là tên gọi chính thống trên giấy tờ, tên gọi Vũng Thơm được hình thành từ thế kỷ XIX vẫn được người dân sử dụng đến tận bây giờ. Làng Vũng Thơm xưa, nay là làng nghề chuyên làm bánh Pía, hiện thuộc địa bàn xã Phú Tâm và Phú Tân, tỉnh Sóc Trăng.


Nơi đây, món bánh Pía mộc mạc của người Hoa đã đến với vùng đất Nam Bộ trù phú. Bởi sự đa dạng của sản vật miền Nam, bánh Pía dừng chân, và dần chuyển mình từ một món ăn gia đình, thay đổi, phát triển thành món ngon đặc sản, trở thành món quà không thể thiếu của vùng đất Sóc Trăng.


Thuong-thuc-banh-Pia-Vung-Thom-Soc-Trang-Truly-Vietnam-cung-voi-tra-nong

Ăn bánh Pía, thưởng trà, ngẫm về nguồn gốc của bánh Pía, thầm cảm ơn những con người nơi đây


Ngay tại Vũng Thơm, nơi giao thoa văn hóa của ba dân tộc anh em, sinh ra tên đất, tên làng, tinh hoa của ẩm thực dân tộc được thấu hiểu, vận dụng và biến tấu nâng tầm món bánh Pía trở thành đặc sản tinh túy của địa phương.


Vậy nên, khi thưởng thức bánh Pía, mỗi chúng ta hãy dành chút thời gian, ngẫm về xứ Vũng Thơm, thầm gật gù cảm ơn những người dân nơi đây, những con người đã cùng bánh Pía đi suốt chiều dài lịch sử, trải qua nhiều biến cố, thử nghiệm để có được những chiếc bánh thật ngon của hôm nay.

Bánh Pía Truly Vietnam
BÌNH LUẬN
Bài viết mới